Diển Đàn Trường THCS Đinh Tiên Hoàng

Địa Chỉ : Số 26 Tổ dân phố 1 Phường Ninh HIệp-Thị Xã Ninh Hòa-Tỉnh Khánh Hòa
 
Trang ChínhTrang Chính  Shop Thú NuôiShop Thú Nuôi  PortalPortal  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Top posters
345 Số bài - 38%
Đoàn Anh Kiệt
 
208 Số bài - 23%
Xác Sống
 
109 Số bài - 12%
f4monter_laborious
 
68 Số bài - 7%
Vinh.Nguyễn
 
65 Số bài - 7%
Nhok Cà Rốt
 
45 Số bài - 5%
Cao Thủ Học Đường
 
25 Số bài - 3%
Đại Số
 
18 Số bài - 2%
supper.man
 
14 Số bài - 2%
sakura
 
12 Số bài - 1%
oppa_leeminho_handsome
 

12 bài gửi mới nhấtNgười gửi cuối


Đặc điểm của văn học từ 145 đến 175 - Những thành tựu và hạn chếXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Sun Dec 04, 2011 9:31 am
avatar
[Thành viên] - f4monter_laborious
Thành Viên-THCS Đinh Tiên Hoàng
Thành Viên-THCS Đinh Tiên Hoàng
Tổng số bài gửi : 109
Tham Gia : 15/08/2011
Tiền Xu : 14026
Sinh Nhật : 08/04/1997
Tên Thật : Đỗ Thanh Phong
Học Lớp : 9/5
Thú Nuôi :
Nam


Bài gửiTiêu đề: Đặc điểm của văn học từ 145 đến 175 - Những thành tựu và hạn chế
Xem lý lịch thành viên

Nguồn : Http://thcsdinhtienhoang.forumotion.com/t382-topic

Tiêu Đề : Đặc điểm của văn học từ 145 đến 175 - Những thành tựu và hạn chế
Gồm có 3 đặc điểm cơ bản :
- Nền văn học chủ yếu vận động theo hướng cách mạng hóa, gắn bó sâu sắc với vận mệnh chung của đất nước T_T, phục vụ cách mạng, cổ vũ chiến đấu:
Văn hóa nghệ thuật trở thành một mặt trận; văn học trở thành vũ khí phục vụ kháng chiến, kiểu nhà văn mới ra đời : Nhà văn - chiến sĩ. Tinh thần tự giác, tự nguyện, gắn bó với dân tộc, với nhân dân được đề cao. Văn học tập trung vào đề tài Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội, thể hiện tình cảm đồng chí, đồng đội, tình quân dân....
- Nền văn học hướng về đại chúng : Văn học lấy đại chúng làm đối tượng phản ánh và phục vụ ; đại chúng là nguồn cung cấp, bổ sung lực lượng sáng tác cho văn học. Cách mạng và kháng chiến đem lại cho nhà văn cách nhìn mới về nhân dân. Người cầm bút quan tâm đến đời sống của mọi tầng lớp nhân dân, nói lên nỗi bất hạnh của người lao động trong xã hội cũ, khẳng định sự đổi đời và ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn những người lao động trong chế độ mới. Phần lớn các tác phẩm có nội dung dễ hiểu, chủ đề rõ ràng, hình thức nghệ thuật quen thuộc gần gũi với đông đảo nhân dân.
- Nền Văn học chủ yêu mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn: Văn học đề cập đến số phận chung của cộng đồng, dân tộc ; phản ánh những vấn đề cơ bản nhất, ý nghĩa sống còn của đất nước. Nhà văn quan tâm chủ yếu đến những sự kiện có ý nghĩa lịch sử, chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng; nhìn con người và cuộc đời bằng con mắt có tầm bao quát của lịch sử, có tầm vóc dân tộc và thời đại. Cảm hứng lãng mạn trong văn học giai đoạn này là chủ yếu thể hiện ở sự khẳng định phương diện lí tưởng của cuộc sống mới, vẻ đẹp của con người mới, niềm tin vào tương lai tươi sáng của dân tộc.

Những thành tựu:
- Văn học Việt Nam từ cách mạng tháng Tám 1945 đến 1975 thực hiện xuất sắc nhiệm vụ lịch sử: tuyên truyền, cổ vũ tinh thần chiến đấu, hy sinh của nhân dân.
- Đã tiếp nối và phát huy những truyền thống tư tưởng lớn của văn học dân tộc, bao gồm truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng và truyền thống nhân đạo.
- Phát triển cân đối, toàn diện về mặt thể loại trong đó thơ trữ tình và truyện ngắn đạt nhiều thành tựu nổi trội; kí cũng có 1 số tác phẩm có chất lượng.
Hạn chế:
- Một số tác phẩm miêu tả cuộc sống, con người đơn giản, phiến diện, cá tính. phong cách của nhà văn chưa được phát huy mạnh mẽ; yêu cầu về phẩm chất nghệ thuật của tác phẩm đôi khi bị hạ thấp; phê bình văn học ít chú trọng đến những khám phá về nghệ thuật


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!Đặc điểm của văn học từ 145 đến 175 - Những thành tựu và hạn chế

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
  • • Không spam. Xem rõ nội quy chung tại Đây
  • • Thể hiện văn hóa bằng cách bấm thanks với các bài viết bạn thích.* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diển Đàn Trường THCS Đinh Tiên Hoàng :: ...o0o...Góc Học Tập...o0o... :: Môn Ngữ Văn-
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 04:31 PM
Style [F]Monster - Designed by Alone