Diển Đàn Trường THCS Đinh Tiên Hoàng

Địa Chỉ : Số 26 Tổ dân phố 1 Phường Ninh HIệp-Thị Xã Ninh Hòa-Tỉnh Khánh Hòa
 
Trang ChínhTrang Chính  Shop Thú NuôiShop Thú Nuôi  PortalPortal  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Top posters
345 Số bài - 38%
Đoàn Anh Kiệt
 
208 Số bài - 23%
Xác Sống
 
109 Số bài - 12%
f4monter_laborious
 
68 Số bài - 7%
Vinh.Nguyễn
 
65 Số bài - 7%
Nhok Cà Rốt
 
45 Số bài - 5%
Cao Thủ Học Đường
 
25 Số bài - 3%
Đại Số
 
18 Số bài - 2%
supper.man
 
14 Số bài - 2%
sakura
 
12 Số bài - 1%
oppa_leeminho_handsome
 

12 bài gửi mới nhấtNgười gửi cuối


[Hot] Sơ Lược về lịch sử trường THCS Đinh Tiên Hoàng !Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Sun Aug 14, 2011 9:03 pm
avatar
[Thành viên] - Đoàn Anh Kiệt
Sáng Lập Diển Đàn Trường THCS Đinh Tiên Hoàng
Sáng Lập Diển Đàn Trường THCS Đinh Tiên Hoàng
Tổng số bài gửi : 345
Tham Gia : 14/08/2011
Tiền Xu : 15497
Tên Thật : Đoàn Anh Kiệt
Học Lớp : 9/5
Thú Nuôi :
Nam


Bài gửiTiêu đề: [Hot] Sơ Lược về lịch sử trường THCS Đinh Tiên Hoàng !
Xem lý lịch thành viên http://thcsdinhtienhoang.forumvi.com

Nguồn : Http://thcsdinhtienhoang.forumotion.com/t4-topic

Tiêu Đề : [Hot] Sơ Lược về lịch sử trường THCS Đinh Tiên Hoàng !Sơ lược về

NINH-HÒA

Nay là Trường Đinh Tiên Hoàng

Trường Trung học TRẦN-BÌNH-TRỌNG (Ninh-Hòa) được khởi công xây cất khoảng mùa xuân năm 1960 và hoàn tất nhanh chóng vào mùa hè cùng năm nhờ sự góp công góp sức một cách tích cực của nhân dân quận Ninh Hòa.

Công ơn lớn ấy của ông cố vấn Ngô Ðình Nhu vì sự chấp thuận của ông trong việc thành lập trường này như lời ông đã hứa với phụ huynh học sinh khi ông còn là ứng cử viên đại biểu hai quận lỵ Ninh Hòa và Vạn Ninh. Lúc đó, ông cố vấn ra tranh cử và đã đánh bại ứng cử viên Nguyễn Hữu Tỷ, nguyên là chủ tịch Phong Trào Cách Mạng Quốc Gia ở Ninh Hòa. Như vậy, Trung học TRẦN BÌNH TRỌNG Ninh Hòa là trường trung học đệ nhất cấp đầu tiên được thành lập ở cấp quận, đặc biệt chỉ có ở quận Ninh Hòa vào thời điểm này.

Trong khi chờ đợi việc xây cất hoàn thành, nam nữ sinh của hai lớp đệ thất đầu tiên của trường: đệ thất A (sinh ngữ Pháp) và đệ thất B (sinh ngữ Anh) niên học 1959-1960 đã mượn tạm những phòng trong trụ sở của Phong Trào Cách Mạng Quốc Gia cạnh trường tiểu học Hòa Nguyên làm phòng học.

Giai đoạn sơ khai, hiệu trưởng trường tiểu học Pháp Việt, ông Vũ Tất Ðắc được cử xử lý thường vụ hiệu trưởng Trung học Trần Bình Trọng trong một thời gian ngắn trước khi chánh thức giao quyền hiệu trưởng cho giáo sư Bửu Thả khoảng đầu năm 1961. Riêng chỉ có ba giáo sư duy nhất, thay phiên giảng dạy các môn học tổng quát gồm có : thầy Ðinh Viết Luông, thầy Nguyễn Việt Thanh và thầy Nguyễn Văn Kiêm.

Tháng 9 năm 1960, lần đầu tiên trường tưng bừng khai giảng với vỏn vẹn 4 lớp học cho tất cả nam cũng như nữ sinh: 2 lớp đệ thất và 2 lớp đệ lục. Hai lớp đệ thất A và đệ thất B nhập vào 2 lớp đệ lục I (Pháp văn) và đệ lục II (Anh văn). Từ quốc lộ 1 nhìn vào, ta thấy một dãy trệt gồm 2 lớp đệ thất bên trái và 2 lớp đệ lục bên phải nối liền với văn phòng trường nằm ở chính giữa.

Ðể cung ứng đủ phòng học cho các niên khóa sau, 2 dãy trệt tách rời, mỗi dãy 2 lớp được vội vã xây xong vào mùa hè năm 1961. Hai dãy này đối diện nhau và cùng với dãy chính làm thành hình chữ U với nhà để xe chật hẹp bên góc phải, và nhà của người cai trường bên góc trái. Bàn ping-pong được đặt ở cuối dãy gần nhà để xe đạp.

Không lâu sau đó, trường đã xây thêm những dãy lầu trên 4 lớp học ở hai bên văn phòng trường. Và cũng từ đó, trường Trung học Công lập Trần Bình Trọng đã chính thức đổi tên thành trường Trung học Công lập Ninh Hòa.

Vì số lượng học sinh trúng tuyển (200 trong tổng số 2000 thí sinh dự thi) chọn môn Anh văn làm sinh ngữ chánh nhiều hơn Pháp văn nên năm 1967 nhờ sự giúp đỡ về vật liệu và xây cất của quân đội Ðại Hàn (Nam Triều Tiên) trường đã gia tăng thêm 4 phòng học mới nữa đối diện với dãy chính nguyên thủy. Hình thể của trường biến thành hình chữ O có 4 góc rời rạc. Lúc này, trường hội đủ sức chứa cho tất cả 4 lớp đệ thất I-IV, chỉ có lớp đệ thất I là ban Pháp văn còn 3 lớp kia đệ thất II, đệ thất III và đệ thất IV là ban Anh văn.

Cũng trong thời gian này, trường đã mở thêm các lớp đầu của Trung học đệ nhị cấp. Ba lớp đệ tam nay chuyển thành 10A (ban Sinh vật và Lý Hóa), 10B (ban Toán Lý Hóa), và 10C (ban Văn chương và Sinh ngữ). Riêng lớp 10C, trường đã tổ chức kỳ thi đặc biệt để tuyển thêm các học sinh trường ngoài vào cho đủ cấp số.

Bắt đầu niên học 1970-1971, Bộ Quốc-Gia Giáo-Dục đã bỏ kỳ thi Trung Học Ðệ Nhất Cấp nên kỳ thi đệ nhị lục cá nguyệt của lớp 9 trở nên khó khăn hơn. Hai năm sau đó, Bộ cũng đã quyết định bỏ kỳ thi Tú Tài I (Bán phần) niên khóa 1972-1973 nên kỳ thi đệ nhị lục cá nguyệt của lớp 11 lại càng khó khăn gấp bội. Vì có sự thay đổi và hủy bỏ các kỳ thi Trung Học Ðệ Nhất Cấp và Tú Tài I (Bán phần) này, nên Tú Tài II (Toàn phần) còn lại là kỳ thi duy nhất của bậc Trung Học và sau đó cũng đổi thành Tú Tài Phổ Thông.

Các vị Hiệu-Trưởng chính thức của trường gồm có:

Tiền nhiệm: Bửu Thả
Kế nhiệm: Nguyễn Kế Thế (1964)
Một thời gian sau đó Trần Chu Ðức, Trần Hà Thanh tuần tự thay thế làm chức Hiệu Trưởng cho đến năm 1975.

Trong số các vị Giám-Thị phải kể đến thầy Ðỗ, thầy Châu-Ðình-Luyện…


Sau tháng 4 năm 1975, tất cả các thầy cô và học sinh cùng trường như một bầy ong vỡ tổ, mỗi người mỗi ngả với những hoàn cảnh khác nhau. Rồi ngôi trường thân yêu như một con đê vỡ bờ cũng cuốn theo "vận nước", mang một tên mới "Trường Trung Học Cơ Sở ÐINH-TIÊN-HOÀNG".

Ngôi trường Trung Học TRẦN-BÌNH-TRỌNG Ninh-Hòa, thầy cô và bạn bè thân yêu chừ còn nằm trong ký ức của mỗi chúng ta với những kỷ niệm sâu đậm và cao đẹp.Thành thật cảm ơn anh chị cựu học sinh:

Nguyễn Quảng (niên khóa 1959-1963)
Phùng Thị Phượng (niên khóa 1967-1974)
Nguyễn Công Anh (niên học 1966-1967)

đã cùng cung cấp cho người viết tài liệu quý giá dựa theo trí nhớ.


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè![Hot] Sơ Lược về lịch sử trường THCS Đinh Tiên Hoàng !

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
  • • Không spam. Xem rõ nội quy chung tại Đây
  • • Thể hiện văn hóa bằng cách bấm thanks với các bài viết bạn thích.* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diển Đàn Trường THCS Đinh Tiên Hoàng :: ...o0o...Phòng Truyền Thống..o0o... :: Tin Tức-Sự Kiện-Hoạt Động-
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 04:31 PM
Style [F]Monster - Designed by Alone